ช่วงนี้ ไม่ค่อยได้อัปเดตข่าวสารเท่าไหร่ เพราะกำลังเตรียมงานใหญ่กันอยู่ครับ
วันนี้ ผมได้พบกับผู้บริหารรุ่นใหม่ ที่เข้าร่วมโครงการศูนย์เพิ่มศักยภาพในการแข่งขันทางธุรกิจ ของสมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย และพูดคุยกันในประเด็น “Smart Enterprises” จึงได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ แนวคิด และเล่าถึงนโยบายรัฐบาลกับ “Young Entrepreneurs” กลุ่มนี้ และขอแชร์ให้ทุกท่านทราบกันด้วยครับ
• ก่อนจะไปถึง นโยบายเพื่อ “SMEs” ผมขอเล่าถึง นโยบาย “3S” ของรัฐบาลก่อนครับ
“S - Curve” อัพเกรดอุตสาหกรรมเดิม และสร้างอุตสาหกรรมใหม่ ... มีอะไรบ้าง อ่านได้ที่โพสต์ “เป้าส่งออก 5% เราจะเดินหน้ากันอย่างไร ? (ตอนที่ 2)” ผมโพสต์ไว้เมื่อวันที่ 11 ม.ค.59 ครับ
“Spring Board” คณะกรรมการที่ส่งเสริม Enterprise (Spring Board ย่อมาจาก Standards, Productivity and Innovation Board ครับ) เราจะช่วยกันส่งเสริมผู้ประกอบการ ด้านมาตรฐาน ผลิตภาพและนวัตกรรม
“SMEs” ที่เราจะต้องช่วยกันสร้างความเข้มแข็ง โดยโฟกัสไปที่ “Enterprise Based Competitiveness” เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยแข็งแรง และสามารถแข่งขันได้ในเวทีโลก
• รัฐบาลชุดนี้ ได้จัดตั้งคณะกรรมการ “สานพลังประชารัฐ” เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ปฏิรูปประเทศไทย การ “Reform in Action” ยากมากนะครับ ยิ่งถ้าให้ภาครัฐ ข้าราชการ ขับเคลื่อนอยู่ฝ่ายเดียวยิ่งยาก เราจึงเปลี่ยนโมเดลใหม่ เป็น “ประชารัฐ” คือ ให้ “เอกชน และประชาสังคม” ร่วมขับเคลื่อน โดยรัฐบาลเป็นผู้สนับสนุนภาคเอกชน ภาคประชาสังคม ประชาชนอยากได้อะไร รัฐจะช่วยเติมเต็ม ... ปิระมิดกำลังกลับหัวครับ
• คณะกรรมการสานพลังประชารัฐ มี 12 ชุด แต่ละชุดมีภารกิจต่างกัน หลายท่านอาจเห็นข่าวท่านรองนายกฯ สมคิดเป็นประธานในการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือสานพลังประชารัฐ ยกระดับคุณภาพวิชาชีพอาชีวศึกษา (Competitive Workforce) เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ส่วนชุดที่ผมเป็นหัวหน้าทีมภาครัฐ เรากำลังเตรียมงานกันอยู่ครับ
กระทรวงพาณิชย์ มีภารกิจหลายด้านมากครับ ผมขอแชร์ประเด็นใหญ่ ๆ ดังนี้
• จาก Supply-driven เศรษฐกิจที่เน้นการผลิต เป็น Demand-driven เศรษฐกิจที่เน้นความต้องการของตลาด
• จาก Market Regulator ผู้กำกับดูแลตลาด เป็น Market Facilitator ผู้อำนวยความสะดวกให้ตลาด
• จาก OEM การรับจ้างผลิตสินค้า เป็น Value Creation ผู้สร้างสรรค์มูลค่าเพิ่มให้สินค้า
• จาก Trade in Goods การค้าที่เน้นตัวสินค้า เป็น Trade in Services คือเน้นการค้าในภาคบริการ
• Competitiveness ผู้ประกอบการต้องความสามารถในการแข่งขัน
• Collaborative Network มีเครือข่าย เพื่อต่อยอดธุรกิจ
• Connect to the World สามารถเชื่อมโยงกับการค้าระหว่างประเทศได้
• ส่งเสริมการลงทุนไทย ในต่างประเทศ ไม่เพียงแต่รายใหญ่ แต่รายเล็กเราก็ต้องสนับสนุน
• ส่งเสริมการค้าภาคบริการ เพื่อผลักดันการค้าสินค้า และเพิ่ม Sector ใหม่ตามบริบทโลกที่เปลี่ยนไป
• สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับ “อุตสาหกรรมของไทย” ตลอดทั้ง Supply Chain
• ชูแบรนด์ SME ไทย ผงาดในเวทีโลก ให้ “Top Thai Brands” เจาะตลาดกลุ่ม CLMV
กลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่ และ SMEs เป็นกลุ่มที่รัฐบาลให้ความสำคัญมากครับ... อีกไม่ถึง 15 วัน เราจะได้ทราบกันครับ ว่า คณะกรรมการ “สานพลังประชารัฐ” จะทำอะไรเพื่อกลุ่ม “SMEs , Startup และ Social Enterprise!!”
Credit : ท่านรมช.สุวิทย์
ข้อมูลข่าวสารจาก สมาคมผู้ส่งออกเอสเอ็มอีไทยThai SMEs Exporter Association (TSEA)